Máy Lọc Nước Không Chạy: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

máy lọc nước không chạy

Máy lọc nước là sản phẩm thông minh được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình, văn phòng,… Mặc dù đã được sử dụng phổ biến từ lâu, nhưng khi gặp lỗi máy lọc nước không chạy nhiều người vẫn bị bối rối. Vậy nguyên nhân của lỗi này là do đâu và cách khắc phục có khó không? Hãy cùng HomeEco đi tìm lời giải đáp ngay sau đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước không chạy

máy lọc nước không chạy
Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước không chạy

Các loại máy lọc nước hiện nay khi hoạt động bình thường sẽ phát ra tiếng ồn không lớn và có cả độ rung máy. Bạn có thể dễ dàng nghe thấy âm thanh từ máy lọc khi đứng gần chúng. Hoặc bạn có thể sờm vào vỏ máy, máy bơm để cảm nhận độ rung. Máy sẽ kêu và rung trong suốt chu kỳ hoạt động khoảng 30 – 60 phút tùy lượng nước cần lọc.

Thế nhưng đến một ngày bạn không còn nghe thấy tiếng ồn từ máy lọc nữa. Khi mở vòi có ít nước chảy ra hoặc không còn nước nữa. Bạn rút phích cắm điện ra và cắm trở lại ngay lập tức cũng không thấy máy hoạt động. Thì chắc chắn khi đó, may lọc nước không chạy được nữa.

Điều này cho thấy máy lọc đã bị hỏng hoặc dính lỗi kĩ thuật nào đó cần được bảo trì và sửa chữa. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lọc không chạy.

Xem thêm >>> Máy Lọc Nước Chạy Không Ngắt: Nguyên Nhân & Cách Xử Lý “Hiệu Quả”

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không chạy hiệu quả nhất

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy lọc nước không chạy. Dưới đây là 08 nguyên nhân cơ bản nhất khiến máy lọc nước không chạy và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Máy chưa vào điện

Đa số máy lọc hiện nay sử dụng điện, nên nếu không có nguồn điện máy lọc nước không chạy được. Nguồn điện của máy lọc được dẫn từ phích cắm và dây nối. Do đó, khi máy lọc không hoạt động thì nguyên nhân có thể đến từ bộ phận này.

máy lọc nước không chạy
Nguồn điện là vấn đề dễ kiểm tra nhất khi máy lọc không hoạt động

Bạn có thể xử lý vấn đề này như sau.

  • Dây dẫn bị đứt, hở, bạn hãy nối lại dây dẫn
  • Phích cắm bị lỏng, hãy chỉnh lại hoặc thay mới phích cắm
  • Ổ điện bị hỏng thì bạn hãy sửa chữa hệ thống điện của gia đình
  • Nếu không phải do những nguyên nhân trên, bạn nên kiểm tra cả mạch điện bên trong máy. Tuy nhiên việc này đòi hỏi chuyên môn, do đó bạn nên nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật viên để việc sửa chữa diễn ra hiệu quả hơn.

Nguồn nước đầu vào bị ngắt

Khi không có nước đầu vào, máy lọc không thể vận hành quy trình làm việc của bộ máy. Khi đó, máy lọc nước không chạy được vì thiếu nước.

máy lọc nước không chạy
Nguồn nước đầu vào bị ngắt khiến máy lọc nước không hoạt động

Khi gặp tình trạng này, bạn nên làm như sau.

  • Kiểm tra van nước đầu nguồn xem có bị khóa không, nếu có hãy mở ra để máy hoạt động bình thường
  • Kiểm tra đường ống dẫn nước xem có bị tắc do cặn bẩn hay không, nếu có hãy tháo ống dẫn ra để vệ sinh, thông đường dẫn nước
  • Kiểm tra nước đầu vào ở bể nước có bị cạn hay ít nước không, nếu có hãy đảm bảo có đủ lượng nước cần thiết để máy lọc hoạt động
  • Kiểm tra máy bơm nước xem có hoạt động bình thường không, phải đảm bảo máy dẫn được nước từ bể chứa vào máy thì máy lọc mới có thể chạy được

Van áp thấp bị hỏng

Van áp thấp trong máy lọc nước có tác dụng chặn dòng nước tạo áp lực để đưa nước vào máy khi áp lực nước không đủ. Khi van này bị hỏng nước không thể chảy qua van để vào máy nên máy lọc nước không chạy.

máy lọc nước không chạy
Vị trí và hình dáng van áp thấp trong máy lọc nước

Bạn hãy kiểm tra và khắc phục lỗi van áp thấp bằng cách như sau:

  • Lấy hai đầu dây điện cắm vào van áp thấp và chạm hai đầu dây vào nhau. Nếu có tia lửa xuất hiện thì van áp thấp vẫn bình thường, còn không thì van đã bị hỏng
  • Khi phát hiện ra van áp thấp đã hỏng, hãy thay thế bằng một van áp thấp mới. Chi phí mua van áp thấp mới không cao và cách lắp cũng đơn giản.

Van áp cao bị hỏng

Van áp cao có nhiệm vụ ngắt nguồn nước đầu ra của máy lọc dựa trên nguyên lý thay đổi chênh lệch áp suất. Nếu nghi ngờ van có vấn đề, bạn hãy cắm điện máy lọc và mở nguồn nước. Sau đó quan sát xem máy bơm có hoạt động hay không. Nếu máy bơm không hoạt động thì có nhiều khả năng van áp cao bị hỏng.

máy lọc nước không chạy
Vị trí và hình dáng van áp cao trong máy lọc nước

Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn hãy dùng đồng hồ điện để kiểm tra. Một khi đã xác định được van áp cao bị hỏng, bạn chỉ có một cách duy nhất là thay mới chúng. Việc sẽ giúp khắc phục nhanh chóng vấn đề máy lọc nước không chạy.

Lõi lọc bị tắc

Lõi lọc bị tắc là nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy lọc nước không chạy. Khi cặn bẩn tích tụ lâu này sẽ khiến nước không thể đi qua lõi lọc. Do đó, máy lọc không thể hoạt động bình thường vì nguồn nước bị tắc.

máy lọc nước không chạy
Hình ảnh lõi lọc bị tắc do chất cặn bẩn tích tụ

Lý do chính khiến lõi lọc bị tắc là vì người dùng không thay thế hay kiểm tra lõi định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Vì thế, bạn hãy ghi nhớ tuổi thọ của các loại lõi trong máy lọc.

Các lõi số 1, 2, 3 thường có tuổi thọ từ 3 – 9 tháng. Các lõi 4,5,6,7 sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn, khoảng 1 – 3 năm tùy chất lượng.

Vậy nên, bạn hãy kiểm tra lõi lọc ngay khi thấy máy có vấn đề. Bạn có thể tháo lõi ra để lau rửa hoặc thay mới nếu cần thiết. Chi phí thay mới lõi lọc không hề tốn kém và thao tác lắp ráp không phức tạp. Việc này vừa giúp khắc phục máy lọc nước không chạy vừa đảm bảo nguồn nước đầu ra được lọc sạch sẽ bằng các lõi lọc chất lượng.

Xem thêm >>> Máy Lọc Nước Không Ra Nước Do Đâu? Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất!

Màng lọc RO bị tắc

Ngoài lõi lọc thì màng lọc RO cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến máy lọc nước không chạy được. Sau một thời gian sử dụng, màng lọc bị cặn bẩn tích tụ ngăn cản dòng nước đi qua. Điều này khiến máy lọc không thể hoạt động hết quy trình và không tạo ra nước tinh khiết.

máy lọc nước không chạy
Cấu tạo và hình dáng lõi RO trong máy lọc nước

Màng lọc RO bị bẩn có thể do nguồn nước đầu vào quá nhiều tạp chất và chưa được xử lý qua. Hoặc do bạn đã quá lâu không thay mới màng lọc RO. Do đó, ngay khi nghi ngờ lỗi máy do màng lọc, bạn hãy kiểm tra và thay thế màng lọc mới ngay lập tức.

Cháy nguồn Adaptor

Máy lọc nước không chạy được còn có thể do nguồn Adaptor bị cháy. Nguyên nhân cháy là do việc bật tắt máy lọc liên tục, do nguồn điện không ổn định hoặc do Adaptor đã quá cũ gây ra lỗi kĩ thuật.

máy lọc nước không chạy
Hình dáng và cấu tạo nguồn Adaptor của máy lọc nước

Bạn có thể sử dụng vôn kế để kiểm tra Adaptor có còn hoạt động hay không. Hoặc bạn kiểm tra hai đầu dây nguồn còn xẹt ra lửa không. Nếu không, tức là Adaptor đã hỏng và bạn cần thay thế nguồn Adaptor mới.

Máy bơm bị hỏng

Máy bơm là một bộ phận quan trọng của máy lọc nước. Nếu bộ phận này bị hỏng thì máy lọc nước không chạy được nữa. Nguyên nhân khiến máy bơm hỏng có thể do đã quá cũ hoặc đã phải hoạt động với tần suất quá cao trong một thời gian dài.

máy lọc nước không chạy
Máy bơm trong máy lọc nước

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là bạn nên thay máy bơm mới. Bởi vì máy bơm trong máy lọc nước rất khó sửa chữa để trở về công suất như ban đầu. Nên để đảm bảo hiệu suất lọc nước, độ mạnh của máy và mức điện nang hao phí hợp lý thì máy bơm mới là phương án hiệu quả nhất.

Máy lọc nước không chạy do nhiều nguyên nhân nhưng cách khắc phục của chúng khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra và sửa chữa máy với những vật dụng cơ bản tại nhà theo hướng dẫn như trên của HomeEco Nếu vẫn lo lắng về khả năng hoạt động của máy lọc, bạn nên nhờ sự trợ giúp của kỹ thuật viên có chuyên môn nhé!

Home Eco – 11 năm đồng hành và phát triển cùng hàng ngàn gia đình Việt. Luôn luôn phụng sự hết mình vì khách hàng.
Hãy nhấc máy lên và liên lạc với chúng tôi ngay để được tư vấn nhé:
Hotline: 0904.368.766
Website: https://homeeco.com.vn/
Hà Nội: 33 Nguyễn Chánh, Hà Nội
HCM: 161A Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Tp. HCM
Showroom Hải Phòng: HD.08 – Vinhomes Marina, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng

Bài viết liên quan