Máy Lọc Nước Chạy Không Ngắt: Nguyên Nhân & Cách Xử Lý “Hiệu Quả”

máy lọc nước chạy không ngắt

Máy lọc nước là sản phẩm được rất nhiều hộ gia đình, văn phòng sử dụng để cung cấp nguồn nước sạch sẽ, an toàn. Thế nhưng có thể rất nhiều người vẫn chưa biết cách xử lý khi máy lọc nước chạy không ngắt. Đây là lỗi cơ bản có thể xảy ra ở hầu hết các loại máy lọc hiện nay. Vậy hãy cùng HomeEco tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý vấn đề này nhé.

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước chạy không ngắt

máy lọc nước chạy không ngắt
Kiểm tra máy lọc nước chạy liên tục không ngắt

Các máy lọc nước hiện nay đều được thiết kế với cơ chế tự ngắt điện sau khi hoạt động một thời gian ngắn. Máy sẽ chạy và lọc cho đến khi đầy bình nước dự trữ.

Máy lọc sẽ có khoảng thời gian hoạt động khác nhau. Điều này tùy thuộc vào dung tích bình dự trữ, công suất máy và lượng nước được sử dụng.

Thông thường máy lọc nước sẽ hoạt động trong khoảng 45 – 60 phút. Những máy lọc mạnh, công suất cao thậm chí chỉ cần chạy từ 10 – 20 phút đã đủ nước tinh khiết để sử dụng.

Sau khi lọc đủ nước, van điện từ bên trong máy sẽ tự ngắt và máy dừng hoạt động. Đó là cơ chế hoạt động ổn định của một máy lọc nước bình thường.

Thế nhưng không phải lúc nào máy lọc nước cũng hoạt động trơn tru và bền bỉ như vậy. Có nhiều trường hợp khách hàng phàn nàn rằng họ thấy máy lọc hoạt động liên tục trong một thời gian dài (trên 2 tiếng). Thậm chí có những máy lọc hoạt động cả ngày không ngừng nghỉ.

Với dấu hiệu đó, Homeeco xin khẳng định lỗi đó là máy lọc nước chạy không ngắt. Vấn đề liên quan đến quy trình vận hành máy lọc này khiến người sử dụng hao phí điện năng và tốn nước.

Xem thêm >>> [Chia Sẻ] Kích Thước Máy Lọc Nước Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy không ngắt

Theo các chuyên viên kỹ thuật, có rất nhiều nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy không ngắt. Nhưng dưới đây là 05 nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy lọc hoạt động lỗi.

Nguồn nước đầu vào bị rò rỉ

Ngay khi nhận ra máy lọc nước chạy không ngắt, bạn hãy nhanh chóng kiểm tra nguồn cung cấp nước đầu vào. Hiện tượng thường gặp nhất với vấn đề này là nguồn nước bị rò rỉ. Khi đó, nguồn cung nước bị gián đoạn, máy lọc không có đủ nước để hoạt động. Do đó, máy sẽ hoạt động lâu hơn bình thường, thậm chí không thể ngắt được.

máy lọc nước chạy không ngắt
Kiểm tra cút nối trên đường ống dẫn nước của máy lọc khi máy hoạt động bị lỗi

Hơn nữa, mặc dù máy chạy liên tục nhưng lượng nước đầu ra và nước thải bị ít đi hoặc không có nước. Thông thường sự rò rỉ sẽ xảy ra ở các đầu cút nối trên ống dẫn nước cả bên trong và bên ngoài máy. Bạn nên quan sát và kiểm tra kỹ các đường ống này để xem đó có phải nguyên nhân khiến máy lọc bị lỗi hay không.

Lõi lọc không được kiểm tra định kỳ

Các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên kiểm tra lõi lọc định kỳ trong khoảng 3 – 6 tháng mỗi lần. Nhưng có nhiều người không chú ý đến vấn đề này và bỏ qua việc kiểm tra lõi lọc. Khi đó, lõi lọc quá lâu không được gột rửa hay thay mới dẫn đến máy lọc nước chạy không ngắt.

Lõi lọc bị cặn bẩn tích tụ lâu ngày làm giảm hiệu suất lọc nước. Nguồn nước tinh khiết đầu ra chảy quá yếu khiến máy lọc hoạt động liên tục.

máy lọc nước chạy không ngắt
Lõi lọc bị bẩn là một trong những lý do khiến máy lọc hoạt động không ngừng nghỉ

Lỗi van flow cốc lọc

Lỗi van flow cốc lọc thường xảy ra ở máy lọc nước sử dụng công nghệ màng lọc. Khi van này bị hỏng sẽ dẫn đến tình trạng máy lọc nước chạy không ngắt.

Van flow có chức năng thải nước từ cốc lọc ra ngoài. Nếu van này hỏng, nước từ cốc lọc sẽ liên tục chảy ra ngoài. Từ đó dẫn đến giảm áp lực đẩy nước qua màng lọc RO khiến chất lượng nước tinh khiết tại đầu ra không được đảm bảo.

Lỗi van áp thấp hoặc van một chiều

Van áp thấp hoặc van một chiều bị hỏng do máy lọc đã quá cũ hay do lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất. Khi loại van này bị hỏng, máy lọc nước chạy không ngắt.

Van áp thấp hoặc van một chiều có chức năng ngăn nước thải của máy lọc. Nếu van hỏng, nước thải sẽ chảy ra liên tục gây lãng phí nước. Vì nước chưa được lọc hết theo chu trình đã bị thải ra như vậy khiến lượng nước tinh khiết bị giảm chất lượng hoặc thậm chí không có.

Máy bơm yếu

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy lọc nước chạy không ngắt là do máy bơm bị yếu. Khi đó, không có đủ áp lực nước cung cấp cho bộ lọc. Nguồn nước đi vào hệ thống không thể qua được màng lọc.

Bạn có thể kiểm tra máy bơm nước có bị yếu hay không bằng cách như sau. Bạn hãy ngắt nguồn nước đầu vào và tháo đầu máy bơm ra để kiểm tra. Theo dõi hoạt động của máy bơm với các mức điện thế khác nhau.

máy lọc nước chạy không ngắt
Vị trí máy bơm nước trong máy lọc

Các cách xử lý máy lọc nước chạy không ngắt

Nếu máy lọc nước hoạt động không ngắt có lỗi nằm trong số những nguyên nhân trên. Thì dưới đây là cách xử lý với từng nguyên nhân do HomeEco gợi ý.

Kiểm tra nguồn nước

Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy không ngắt là do nguồn nước bị rò rỉ thì hãy khắc phục như sau. Trước hết bạn nên theo dõi nguồn nước đầu vào có chảy đều đặn hay không. Kiểm tra xem có nước bị tràn dưới hệ thống lọc không.

Nếu có những hiện tượng này, bạn nên ngắt hệ thống nước đầu vào. Sau đó, tiến hành xác định điểm rò rỉ nước. Nếu vết rò rỉ nhỏ bạn có thể vá lại bằng đoạn ống lành lạnh cùng keo dán, băng tan. Nếu vết rò rỉ khó khắc phục thì bạn nên thay mới đoạn ống dẫn đó.

Kiểm tra lõi lọc

Bạn nhận ra đã quá lâu không kiểm tra lõi lọc định kỳ khiến máy hoạt động liên tục thì hãy khắc phục ngay. Bạn nên lập tức tháo tất cả lõi lọc ra và tiến hành lau rửa sạch sẽ. Sau đó lắp lõi lọc vào rồi theo dõi hoạt động của máy.

Nếu máy hoạt động bình thường trở lại, bạn có thể yên tâm rằng lỗi máy lọc nước chạy không ngắt đã được khắc phục. Nhưng nếu máy lọc vẫn hoạt động lâu hơn bình thường thì bạn nên thay mới toàn bộ lõi lọc. Bạn có thể tự thay tại nhà theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhờ dịch vụ của các bên uy tín, chính hãng.

Thay mới van flow cốc lọc

Đối với tình trạng van flow cốc lọc bị hỏng, bạn chỉ có thể thay mới hoàn toàn. Việc này giúp đảm bảo máy lọc hoạt động hiệu quả, giải quyết tình trạng máy lọc nước chạy không ngắt. Đồng thời giúp nước tinh khiết đầu ra đảm bảo chất lượng.

Thay van áp cao hoặc van một chiều

Một khi đã xác định được nguyên nhân máy lọc nước chạy không ngắt là do lỗi van áp cao hoặc một chiều. Thì bạn hãy nhanh chóng thay mới van đã hỏng hoặc gọi điện cho hãng để được bảo hành và hỗ trợ thay thế van mới.

máy lọc nước chạy không ngắt
Vị trí van một chiều trên máy lọc nước

Sửa máy bơm

Nếu bạn nhận ra máy bơm của máy lọc bị yếu hãy tháo ra để tiến hành sửa chữa. Nếu không có kinh nghiệm hãy mang máy ra các cửa hàng điện tử. Hoặc bạn có thể thuê dịch vụ sửa chữa máy lọc nước của các bên uy tín. Kỹ thuật viên sẽ đến tận nhà để kiểm tra và sửa chữa máy lọc cho bạn.

Xem thêm >>> Hệ Thống Máy Lọc Nước Giếng Khoan “An Toàn & Tiết Kiệm” Nhất

Cách để máy lọc nước hoạt động tốt nhất

Máy lọc nước được thiết kế với cách vận hàng thông minh. Tuy nhiên để máy hoạt động hiệu quả và ít xảy ra lỗi, bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây.

Xả nước lần đầu trước khi sử dụng

Đối với máy lọc mới mua, sau khi lắp đặt bạn nên xả bỏ khoảng 10 – 20 lít nước sau lần lọc đầu tiên.

máy lọc nước chạy không ngắt
Nên xả bỏ nước sau lần lọc đầu tiên của máy lọc mới

Bạn tiến hành cắm điện và cho máy lọc hoạt động bình thường. Đến khi máy lọc đủ lượng nước và tự dừng hoạt động, bạn tiến hành ngắt nước đầu vào. Sau đó xả bỏ phần nước đã lọc bằng vòi. Và bạn nên lặp lại chu kỳ như vậy khoảng 3 – 5 lần.

Điều này giúp hệ thống lọc thải được toàn bộ cặn bẩn trong máy. Và đảm bảo lượng nước tinh khiết những lần sau có chất lượng tốt hơn.

Không rút điện máy lọc nước

Các loại máy lọc hiện nay đều được thiết kế với công suất khoảng 30W/1 giờ. Chưa kể, máy lọc có khả năng tự ngắt sau khi lọc đủ lượng nước nhất định. Do đó, bạn hoàn toàn có thể cắm máy lọc hoạt động liên tục 24/24. Điều này giúp máy đảm bảo hoạt động ổn định mà không hề tiêu tốn điện năng.

Ngược lại, nếu bạn rút điện máy lọc và chỉ cắm điện khi cần thiết sẽ khiến máy hoạt động không ổn định. Vì mỗi lần cắm điện, máy lọc lại phải vận hành lại toàn bộ chu trình hoạt động. Việc này cũng gây hao tốn điện năng và có hại cho máy.

Kiểm tra và thay lõi lọc định kỳ

Các nhà sản xuất đều khuyến cáo người dùng nên kiểm tra và thay lõi lọc định kỳ. Điều này giúp đảm bảo chức năng lọc nước của máy hoạt động tốt, nguồn nước tinh khiết có chất lượng tốt.

Bạn có thể tự tháo lõi lọc ra kiểm tra theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhờ chuyên viên kỹ thuật bên hàng tới nhà hỗ trợ. Thời gian để lau rửa và thay thế lõi lọc tùy thuộc vào bản chất của lõi.

Lõi lọc số 1 là khoảng 3 – 6 tháng, lõi số 2 khoảng 6 – 9 tháng. Lõi số 3 là khoảng 9 – 12 tháng. Và lõi số 4,5,6,7 có thời gian thay thế lâu hơn, khoảng 1 – 3 năm.

Tạo áp lực nước phù hợp

Áp lực nước đầu vào rất quan trọng vì điều này giúp đảm bảo nước có thể di chuyển đến các lõi lọc và màng lọc cần thiết. Bạn nên thiết kế một khóa nước tại đầu nguồn cung cấp nước để tùy chỉnh áp lực phù hợp. Bởi vì áp lực nước quá yếu hoặc quá mạnh đều khiến máy lọc hoạt động không hiệu quả.

Ống dẫn nước được đảm bảo

Đường ống dẫn nước thông thoáng giúp nguồn nước vào và ra ngoài máy lọc được đảm bảo ổn định. Hãy luôn kiểm tra và giữ đường ống nước sạch sẽ, không bị rò rỉ để đảm bảo máy lọc hoạt động tốt nhất.

HomeEco đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về vấn đề máy lọc nước chạy không ngắt. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về tình trạng này, biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Home Eco – 11 năm đồng hành và phát triển cùng hàng ngàn gia đình Việt. Luôn luôn phụng sự hết mình vì khách hàng.
Hãy nhấc máy lên và liên lạc với chúng tôi ngay để được tư vấn nhé:
Hotline: 0904.368.766
Website: https://homeeco.com.vn/
Hà Nội: 33 Nguyễn Chánh, Hà Nội
HCM: 161A Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Tp. HCM
Showroom Hải Phòng: HD.08 – Vinhomes Marina, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng

Bài viết liên quan