Máy Lọc Nước Kêu Tạch Tạch: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục “Chuẩn

Máy lọc nước kêu tạch tạch là một trong những tình huống thường thấy khi máy gặp trục trặc nào đó. Đối với gia đình thường xuyên sử dụng loại máy này có lẽ đều đã gặp phải tình trạng trên. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước bị lỗi là gì? Hãy cùng HomeEco xem lời giải đáp và cách giúp máy có thể hoạt động bình thường dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước kêu tạch tạch

Máy lọc nước sử dụng điện để vận hành máy bơm khi hoạt động. Khi đó, máy bơm có thể phát ra tiếng ồn nhưng rất nhẹ. Đặc biệt là máy lọc nước sẽ tự động dừng và không gây tiếng ồn, sau khi bình chứa nước đã đầy.

Vì thế, nếu tiếng ồn phát ra bất thường là dấu hiệu nhận biết máy lọc nước bị kêu tạch tạch rõ nhất. Đi kèm theo đó là hiện tượng chạy chậm, nguồn nước tinh khiết yếu hoặc không có. Lúc này máy lọc đã bị lỗi, cần được kiểm tra và sửa chữa ngay.

máy lọc nước kêu tạch tạch
Nhận biết máy lọc nước bị kêu tạch tạch

Nguyên nhân của hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch

Máy lọc nước khi mới sử dụng thường hoạt động rất êm và hầu như không gây tiếng ồn. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng máy bị kêu tách tách khó chịu. Hiện tượng này xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây sẽ là 4 nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch:

Áp lực nước đầu vào bị yếu

Nếu nguồn nước cấp vào của máy lọc nước bị rò rỉ hay chảy chậm sẽ là nguyên nhân phát ra âm thanh tạch tạch. Khi nước đầu vào yếu sẽ dẫn đến nước không thể lưu thông thường xuyên trong hệ thống. Từ đó tạo ra các khe hở, làm cho máy lọc phát ra tiếng ồn.

máy lọc nước kêu tạch tạch
Máy lọc nước kêu tạch tạch do áp lực nước cấp vào yếu

Hiện tượng các lõi máy lọc nước bị e khí

Việc lắp đặt cũng như thay thế lõi lọc không đúng cách chính là nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Các lõi thường bị e khí nhất đó là lõi 1, lõi 2 và lõi 3. Nếu không làm sạch hết không khí bên trong, máy sẽ phát ra tiếng kêu, thậm chí sinh ra bọt khí. Nguyên nhân này rất dễ xảy ra nên bạn cần chú ý nhé!

Màng lọc bị hoạt động kém do bị tắc nghẽn

Phần lõi lọc bị tắc nghẽn cũng là một trong những vấn đề khiến cho máy lọc nước kêu tạch tạch. Đây là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình lọc nước. Nếu để màn lọc bị tắc nghẽn do bụi bẩn thì máy có thể gặp trục trặc như gây ra tiếng ồn.

Bên cạnh đó lõi lọc thô chính là bộ phận rất dễ bị tắc nghẽn. Nếu nó có vấn đề thì nguồn nước cấp vào không thể đi qua màng lọc, đồng thời tạo ra áp lực kéo mạnh. Điều này đã khiến cho máy hoạt động ồn ào bất thường.

máy lọc nước kêu tạch tạch
Màng lọc tắc nghẽn khiến máy lọc nước kêu tạch tạch

Khả năng do van cơ bị hư hỏng

Máy lọc sẽ xuất hiện âm thanh ù ù nếu van cơ bị hư hỏng. Mặc dù vẫn hoạt động bình thường nhưng không thể cung cấp được nguồn nước. Hơn thế, van cơ có vấn đề cũng sẽ khiến cho máy không tự ngắt khi đã chạy trong thời gian dài.

Xem thêm >>>> 5+ Máy Lọc Nước 10 Lõi “Chính Hãng Và Giá Tốt” Nhất Hiện Nay

Cách khắc phục tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch

Từng nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch sẽ có những cách khắc phục riêng. Để đạt hiệu quả cao, bạn hãy tham khảo và thực hiện theo các cách sửa máy lọc bên dưới đây:

Khắc phục nguồn nước cấp vào bị yếu

Đầu tiên là kiểm tra xem các đường ống dẫn nước có bị rò rỉ hay tắt nghẽn do cặn bã không. Nếu ống nước quá nhỏ thì có thể thay ống lớn hơn, để giúp nguồn nước chảy mạnh. Áp lực nước sẽ bị giảm nếu bể chứa nước quá thấp. Vì thế, bạn nên tìm đến phương án nâng cao bồn chứa nước trên 3m để tăng áp lực nước.

máy lọc nước kêu tạch tạch
Khắc phục máy lọc nước kêu tạch tạch do nguồn nước đầu vào yếu

Khắc phục hiện tượng bị e khí ở máy lọc nước

Giai đoạn này bạn nên tắt máy lọc và rút cắm điện. Sau đó tiến hành khóa các van bình áp và vòi nước. Bắt đầu tháo cút đầu vào của lõi số 1 và xả hết không khí ra bên ngoài. Cuối cùng là cho máy lọc nước hoạt động lại bình thường.

Khắc phục màng lọc bị tắc nghẽn

Đối với bộ phận lõi lọc thô: Nếu tháo lõi này ra và thấy có vấn đề, bạn cần thay lõi mới, nhằm tránh gây hại cho cả máy lọc.

Đối với phần lõi lọc RO:

  • Nếu màng lõi xuất hiện cặn trắng khiến dòng chảy bị đục, bạn nên vệ sinh sạch sẽ phần lõi trên.
  • Nếu lõi lọc RO đã dùng trong thời gian dài và hết thời hạn sử dụng, hãy thay ngay cái mới nhé!

Xem thêm >>>> [Từ A-Z] Máy Lọc Nước 9 Lõi “Giải Pháp” Nước Sạch Cho Gia Đình

Khắc phục tình trạng hư van cơ

Van cơ bị hỏng là nguyên nhân thường khiến máy lọc nước kêu tạch tạch. Cách giúp giải quyết vấn đề này là thay một van cơ mới hoàn toàn. Một giải pháp an toàn khác và đảm bảo mang lại hiệu quả cao hơn đó là sử dụng van điện từ.

máy lọc nước kêu tạch tạch
Thay van cơ mới hoặc sử dụng van điện từ

Máy lọc nước kêu tạch tạch là vấn đề bất thường xảy ra ở máy lọc sau thời gian sử dụng. Đối với những ai đang sở hữu một dòng máy cung cấp nước sạch này thì không nên thờ ơ với hiện tượng trên. Đừng quên áp dụng những cách khắc phục mà HomeEco vừa chia sẻ, nếu máy lọc nước nhà bạn cũng xuất hiện tiếng kêu tạch tạch nhé!

Home Eco – 11 năm đồng hành và phát triển cùng hàng ngàn gia đình Việt. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay để được tư vấn chu đáo nhất:

Hotline: 0904.368.766
Website: https://homeeco.com.vn/
Hà Nội: 33 Nguyễn Chánh, Hà Nội
HCM: 161A Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Tp. HCM
Showroom Hải Phòng: HD.08 – Vinhomes Marina, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng

Bài viết liên quan